Đừng để bệnh viêm xoang nặng hơn do những sai lầm này

Đừng để bệnh viêm xoang nặng hơn do những sai lầm này
Những bệnh đường hô hấp như viêm xoang, viêm mũi.. Rất hay gặp phải và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu như không được điều trị kịp thời và đúng cách. Bệnh rất khó để điều trị dứt và thường hay tái đi tái lại mỗi khi thay đổi thời tiết, khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu…
Dùng thuốc tùy ý, không tuân thủ liệu trình điều trị là những sai lầm thường gặp trong việc điều trị viêm xoang. Việc naỳ vô hình chung khiến bệnh tiến triển nặng hơn, hoặc gây ra các tác hại vô cùng nguy hiểm mà nhiều người chưa lường trước được.
Đừng để bệnh viêm xoang nặng hơn do những sai lầm này
Chủ quan không điều trị viêm xoang hoặc điều trị quá muộn
Nhiều người nghĩ rằng, viêm mũi, viêm xoang chỉ là bệnh tạm thời và sẽ tự khỏi nên dẫn đến tâm lý chủ quan không tích cực điều trị, chỉ đến khi người bệnh những dấu hiệu bệnh trở nặng mới chữa. Chính việc chữa muộn gây ra những biến chứng nặng nề hơn, thời gian điều trị lâu và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.
Tự ý mua thuốc về điều trị, dùng kháng sinh vô tội vạ
Nguyên tắc để điều trị viêm xoang hiệu quả, điều quan trọng nhất là phải dẫn lưu được dịch mủ trong các hốc xoang ra ngoài sau đó tái tạo, phục hồi lại chức năng của các lông chuyển tại niêm mạc xoang. Chứ không phải là hễ thấy bệnh là vội vàng mua thuốc theo kinh nghiệm của bản thân nhưng tiềm ẩn nguy cơ gặp các tác dụng phụ nguy hiểm.
Khi bị viêm xoang, đặc biệt là viêm xoang mạn tính, nhiều bệnh nhân sử dụng kháng sinh một cách vô tội vạ, dùng dài ngày và liều cao trong khi nguyên nhân gây bệnh không phải là vi khuẩn. Thực trạng dùng thuốc này làm cho các lợi khuẩn trong cơ thể bị tiêu diệt và tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh kháng lại kháng sinh. Trong điều trị viêm xoang mạn tính, dẫn lưu dịch mủ ra ngoài mới là yếu tố quan trọng chứ không phải là kháng sinh
Nhóm kháng sinh thường dùng 5-7 ngày hoặc theo chỉ định của bác sĩ, song 2-3 ngày thấy dứt bệnh, nhiều người tạm dừng, không dùng hết liều. Với thuốc thảo dược trị viêm xoang phải uống 2-3 tháng, thậm chí 6 tháng để trị bệnh tận gốc, ngăn ngừa tái phát, thì người bệnh chỉ uống được vài tuần.
Dùng thuốc xịt mũi sai cách
Khi bị nghẹt mũi, không ít bệnh nhân lại vội vàng dùng các nhóm thuốc xịt co mạch tại chỗ với thời gian kéo dài so với chỉ định mà không biết rằng thuốc không nên dùng quá 7 ngày/ đợt và không nên  lặp lại trong thời gian dài . Vì lúc đó mạch máu nơi mũi xoang ngày một càng bị giãn, và mất đi chức năng sinh lý tự nhiên, bị tổn thương khó hồi phục lâu dần có thể dẫn đến sung huyết hoặc thậm chí là bội nhiễm niêm mạc do lạm dụng thuốc ….
Rửa mũi quá nhiều mà không đúng cách
Mọi người thường sử dụng xi lanh để rửa khi mũi đã viêm. Khi mũi đang viêm (mũi ngạt) mà bơm nước muối sinh lý vào một bên thì bên kia sẽ không chảy ra được. Nước muối sẽ chảy ra hai bên tai. Kết quả viêm xoang không khỏi lại thêm viêm tai vì dịch mủ ở tai.
Sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá
Bia rượu có thể gây ra cơn viêm mũi, xoang cấp tính với cả người có tiền sử bị viêm mũi, xoang hoặc chưa từng bị. Bình thường mũi, xoang thông thoáng nhờ hệ thống lọc bụi bẩn bằng lông chuyển và dịch nhầy.
Khi sử dụng rượu bia, cơ thể mất nước khiến dịch nhầy của mũi đặc lại, sự lưu thông trong mũi, xoang bị tắc nghẽn, gây ra hiện tượng nghẹt mũi và đau tại vị trí của các xoang.
Do đó, khi đang điều trị viêm mũi, viêm xoang, không nên sử dụng rượu bia và các chất kích thích như cà phê, thuốc lá.
Khuyến cáo điều trị bệnh đúng cách
Khi thấy cơ thể có dấu hiệu viêm xoang, viêm mũi người bệnh cần sớm đi thăm khám, điều trị kịp thời và đúng cách. Sử dụng kết hợp cả Đông Y và Tây y để điều trị bệnh theo từng giai đoạn khác nhau để có hiệu qua tốt nhất.
Nếu như Tây y chủ yếu điều trị bằng các phương pháp nội ngoại khoa như sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, chống dị ứng và chọc rửa mũi, phẫu thuật mũi xoang thì Đông y sử dụng các bài thuốc có nguồn gốc từ thảo dược để chống viêm, chống dị ứng và đảo thải dịch mủ ra ngoài.
Việc sử dụng song song Đông – Tây y giúp nâng cao hiệu quả hiệp đồng điều trị của thuốc, giảm số liều dùng và hạn chế các tác dụng phụ của thuốc Tây. Sau đó, bệnh nhân nên tiếp tục sử dụng thuốc thảo dược từ 7 - 10 ngày để điều trị triệt để, tránh nguy cơ chuyển sang mạn tính.
Người bệnh viêm mũi, xoang ở giai đoạn cấp tính (đau nhức dữ dội, chảy dịch màu xanh vàng hôi tanh, sốt) có thể sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm kết hợp với các.
Đối với người bị viêm mũi, xoang mạn tính, khi bệnh tái phát cần điều trị thuốc thảo dược 1 đến 2 tháng trước khi có dấu hiệu nhiễm khuẩn nặng. Những người có cơ địa sức đề kháng yếu hoặc dị ứng cũng cần dùng một đợt thuốc thảo dược 2 đến 4 tuần để điều trị từ gốc ở giai đoạn mạn tính.

Tin liên quan

Design by Kingweb.vnClose