Kinh nghiệm dân gian chữa viêm xoang

Kinh nghiệm dân gian chữa viêm xoang
Viêm xoang là căn bệnh phổ biến và khiến người bệnh khó chịu, mệt mỏi, đặc biệt là khi trời tiết thay đổi. Trong dân gian có khá nhiều vị thuốc hỗ trợ điều trị cũng như chữa bệnh viêm xoang mà người bệnh có thể áp dụng để điều trị lâu dài, an toàn.
Kinh nghiệm dân gian chữa viêm xoang
Nước muối
Nước muối là một loại dung dịch có tác dụng làm sạch và sát trùng cực tốt. Chúng có khả năng loại bỏ đi các chất gây dị ứng đọng lại ở mũi cũng như chống viêm. Nước muối sinh lý là giải pháp hỗ trợ giúp cải thiện các triệu chứng bệnh viêm xoang hiệu quả. Song đây chỉ là liệu pháp hỗ trợ và không có tác dụng chữa trị viêm xoang.
Cách rửa mũi bằng nước muối sinh lý:
  • Cho nước muối sinh lý vào bình xịt đã làm sạch
  • Nghiêng người ở bồn rửa tay, sau đó tiến hành xịt từ mũi này sang mũi kia để dịch nhầy được cuốn trôi ra ngoài
  • Sau đó dùng một ngón tay che mũi bên kia, tiến hành hỉ nhẹ để chất nhầy đi ra mà không gây tổn thương viêm mạc mũi. Làm ngược lại với mũi bên kia.
Đối với phương pháp này mỗi lần làm bạn nên lặp lại 2-3 lần cho mỗi bên và áp dụng 1-2 lần/ngày, đặc biệt là khi cảm thấy khó thở, nghẹt mũi.
Các chuyên gia khuyên rằng, nếu rửa mũi bạn nên sử dụng nước muối sinh lý nồng độ 0.9%, tránh tùy tiện pha nước muối tại nhà không đúng cách, nồng độ Natri có thể gây viêm, teo mạc mũi dẫn đến phù nề, nhất là vào mùa đông khi nhiệt độ nước muối thấp hơn nhiệt độ của niêm mạc xoang.
Chữa viêm xoang bằng rượu tỏi
Phương pháp dùng tỏi để chữa viêm xoang được nhiều người áp dụng. Cách thực hiện bạn nên chuẩn bị 40 gram tỏi khô đem thái nhỏ, cho vào chai ngâm với khoảng 100ml rượu trắng. Trong khi ngâm, thỉnh thoảng lắc chai rượu, để rượu dần dần chuyển từ màu trắng sang màu vàng, khoảng 10 ngày có thể sử dụng được. Nhỏ một, hai giọt và bóp nhẹ thành mũi cho ngấm.
Chữa viêm xoang bằng lá lốt
Theo một nghiên cứu của trường Đại học Dược khoa Hà Nội, thành phần hóa học của lá lốt chủ yếu là tinh dầu, piperin, piperidin. Kết quả thực nghiệm họ thấy nước ép lá lốt, cao lá lốt tươi và cao lá lốt khô đều có tác dụng kháng sinh, chống viêm rõ rệt trên súc vật gây viêm thực nghiệm.
Dùng lá lốt đã rửa thật sạch với nước muối loãng, vò nát, nhét vào lỗ mũi, mỗi ngày làm 1, 2 lần, làm hàng ngày. Bạn chăm chỉ làm đều đặn hàng ngày, chắc chắn chứng viêm xoang, chảy nước mũi sẽ nhanh chóng giảm bớt và không làm bạn khổ sở ngày đông hanh khô, giá lạnh
Chữa viêm xoang bằng tinh dầu bạch đàn (khuynh diệp)
Theo Đông y, tinh dầu bạch đàn có vị cay, tính ấm, giúp tán hàn, trừ phong, làm thông khí vùng đầu mặt, giải cảm, nghẹt mũi, trị sổ mũi, ho có đờm, giúp thông mũi khi bị cảm cúm và cảm lạnh,… Vì vậy, hoàn toàn có thể giúp tình trạng nghẹt mũi được cải thiện, giảm đau đầu do viêm xoang với loại tinh dầu thiên nhiên này.
Nhỏ vài giọt tinh dầu bạch đàn vào trong một bát nước nóng, sau đó bạn lấy một chiếc khăn trùm bao phủ đầu của bạn và cái bát trong đó, sau đó hít các hơi nước bốc lên bằng mũi.

Tin liên quan

Design by Kingweb.vnClose