Sâu răng có gây viêm xoang không

Sâu răng có gây viêm xoang không
Nhiều người bị viêm xoang, thậm chí rất nặng mà không hề biết nguyên nhân bệnh lại bắt nguồn từ chính hàm răng của mình. Các bệnh về răng như: viêm tủy răng hay nhiễm trùng chóp răng có thể gây ảnh hưởng đến xoang bởi xương hàm trên và răng hàm trên có liên quan chặt chẽ với xoang hàm.
- Các nghiên cứu cho thấy người bị bệnh sâu răng có thể bị nhiễm trùng xoang hàm (viêm xoang). Do chân răng (răng hàm trên) nằm sát xoang hàm nên khi vùng răng bị sâu lan rộng sẽ làm tổn thương xoang, gây nên những cơn đau nhức dữ dội. Có những trường hợp răng mọc lạc chỗ, mọc ngược, mọc ngầm. Khi chân răng (mầm răng) ăn quá sâu, lấn tận vào mặt dưới của xoang hàm thì có thể sẽ phá hủy mặt dưới xoang hàm, xuyên thủng để nằm sâu vào trong xoang, gây tổn thương và viêm xoang. Người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức vùng xương xung quanh mũi.
Ngoài các nguyên nhân khác như dị ứng của cơ thể với môi trường, sức đề kháng kém, suy yếu niêm mạc đường hô hấp, viêm xoang còn bắt nguồn từ sâu răng và nhiễm trùng răng hàm trên.
- Hơn nữa, tương quan trực tiếp giữa sâu răng và viêm xoang còn được thể hiện ở tác động ngược trở lại của viêm xoang đối với sức khoẻ răng miệng. Viêm xoang nếu không được điều trị sẽ dẫn đến hôi miệng do dịch mủ theo các lỗ thông từ xoang xuống miệng.
Cách điều trị bệnh sâu răng gây ra viêm xoang và phòng ngừa
Khi có các dấu hiệu mắc bệnh viêm xoang do răng sâu, bạn nên có sự phối hợp điều trị giữa khoa Răng-Hàm-Mặt và khoa Tai-Mũi-Họng:
Khi bị sâu răng, viêm lợi hay mủ chân răng cần được khám và chữa trị kịp thời. Không để bệnh trở thành mãn tính vì rất dễ gây nên viêm xoang kèm theo. Những trường hợp đã thấy biểu hiện của sâu răng gây viêm xoang, bạn nên đến chuyên khoa Tai-Mũi-Họng điều trị kết hợp với việc điều trị răng miệng.
Tùy từng đợt tiến triển của bệnh mà có biện pháp điều trị khác nhau. Đối với viêm xoang hàm cấp dùng kháng sinh, sát khuẩn mũi. Nếu sau vài ngày vẫn còn viêm xoang thì chọc rửa xoang bằng dung dịch kháng sinh
Viêm xoang mạn cần nhổ răng nguyên nhân gây viêm xoang, sau đó bơm rửa xoang qua đường mũi. Trường hợp sau nhiều lần bơm rửa mà bệnh vẫn không thuyên giảm thì cần mổ nạo xoang triệt để.
Để dự phòng viêm xoang hàm do răng cần phải kiểm tra và điều trị có hệ thống những răng hàm trên bị tổn thương hoặc nghi ngờ. Trường hợp xoang bị hở khi nhổ răng cần phải điều trị kháng sinh và tránh những động tác không cần thiết làm bệnh nặng thêm. Nếu một chân răng bị đẩy vào xoang, cần lấy ra ngay hoặc đục mổ xoang để lấy, phối hợp với dùng kháng sinh.
Ngoài ra, bạn nên khám răng và tai mũi họng định kỳ để nhận được tư vấn và có cách chăm sóc phù hợp theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi bệnh được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời vừa dễ khỏi lại đỡ tốn kém tiền của, thời gian.

Tin liên quan

Design by Kingweb.vnClose