Tìm hiểu viêm xoang và cách điều trị

Tìm hiểu viêm xoang và cách điều trị
Viêm xoang là căn bệnh rất khó chịu, gây mệt mỏi, làm giảm khả năng học tập và làm việc của người bệnh, thậm chí nếu để bệnh nặng, có thể dẫn đến một số biến chứng như: viêm phế quản mãn tính, lao phổi giả, viêm họng mạn hay viêm dây thần kinh thị giác.
Xoang là những hốc xương rỗng nằm trong khối xương sọ mặt, ở xung quanh hốc mũi và thông với hốc mũi. Về mặt giải phẫu, con người có 5 xoang mặt phân bố đối xứng ở hai bên mặt quanh hốc mũi.
Viêm xoang là một bệnh xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi - đa số bởi nhiễm trùng. Khi bị nhiễm trùng, các niêm mạc xoang sẽ bị viêm gây ra hiện tượng tắc tân dịch. Lúc này, vi trùng xâm nhập sẽ biến tân dịch và niêm mạc thành mủ trong hốc xoang khiến người bệnh chảy nước mũi, khó chịu và đau đầu.
Nếu tình trạng bệnh chỉ kéo dài trong thời gian ngắn (<4 tuần) thì gọi là viêm xoang cấp tính thường xảy ra sau khi người bệnh nhiễm siêu vi đường mũi hoặc viêm mũi dị ứng. Nếu bệnh kéo dài với thời gian dài hơn (trên 3 tháng) thì được xem là viêm xoang mạn tính.
Trong 2 thể viêm xoang cấp và mạn tính, tùy vào vị trí và số lượng xoang mà người ta phân chia thành các dạng chủ yếu:
 • Viêm xoang hàm
 • Viêm xoang sàng
 • Viêm xoang trán
 • Viêm xoang bướm
 • Viêm nhiều xoang một lúc
Tìm hiểu viêm xoang và cách điều trị
Mỗi một dạng viêm xoang mũi sẽ có những đặc điểm, triệu chứng khác nhau. Nắm bắt và phân biệt rõ từng dạng sẽ là mấu chốt quan trọng quyết định đến hiệu quả điều trị.
Những triệu chứng của bệnh viêm xoan
Có tất cả bốn triệu chứng chính:
1. Đau nhức: vùng bị nhức tùy theo xoang bị viêm:
 • Xoang hàm: nhức vùng má.
 • Xoang trán: nhức giữa 2 lông mày. Có giờ nhất định, thường là 10 giờ sáng.
 • Xoang sàng trước: nhức giữa 2 mắt.
 • Xoang sàng sau, xoang bướm: nhức trong sâu, nhức vùng gáy.
2. Chảy dịch: viêm xoang thường gây ra hiện tượng chảy dịch, tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm mà dịch nhầy có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng. Viêm các xoang trước thì dịch chảy ra mũi trước. Viêm các xoang sau thì dịch chảy vào họng. Triệu chứng chảy dịch làm cho người bệnh có cảm giác luôn phải khụt khịt mũi hoặc cảm giác lờ đờ ở cổ họng luôn muốn khạc nhổ.
Tùy theo mức độ bệnh nặng hay nhẹ, bệnh mới bị hay bị lâu năm, dịch nhầy sẽ có màu trắng đục, màu vàng nhạt hoặc màu xanh, có mùi hôi, khẳn.
3. Nghẹt mũi: có thể nghẹt 1 bên, có thể nghẹt cả hai bên.
4. Điếc mũi: Thường là viêm nặng, phù nề nhiều, mùi không len lỏi lên đến thần kinh khứu giác nên không nhận biết được mùi
Lưu ý: Cần phân biệt với các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng. Bệnh viêm mũi dị ứng thường gây ra các triệu chứng: Ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng dài vào buổi sáng hoặc khoảng 10h tối, thường có chảy dịch mũi trong suốt, không màu và nghẹt mũi.
Cách điều trị viêm xoang
Dựa vào đặc điểm cũng như tình trạng bệnh mà sẽ có những hướng điều trị khác nhau. Ở những người mới bị viêm xoang nhẹ thì chưa cần phải dùng thuốc mà chỉ cần sử dụng các biện pháp vệ sinh xoang mũi như rửa bằng nước muối sinh lý, dùng các dung dịch nước biển sâu nhưu Xisat, xterimar.. khi bệnh tiến triển nặng hơn thì bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng các loại thuốc để điều trị nguyên nhân và triệu chứng. Khi nguyên nhân  gây viêm xoang là do vi khuẩn, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân dùng kháng sinh. Với những trường hợp viêm mũi xoang do cảm cúm nên dùng thuốc cảm thông thường như paracetamol, chlorpheniramine, giảm đau, thuốc chống dị ứng; phun khí dung hoặc thủ thuật Proezt (súc rửa xoang) để đưa dung dịch thuốc vào xoang sàng.
Khi điều trị nội khoa bằng thuốc không bớt, bác sĩ sẽ chọc xoang hàm để rút mủ hoặc phẫu thuật để cắt polyp mũi, chỉnh hình vách ngăn, nạo xoang... Trường hợp viêm mũi xoang do răng, cần phải nhổ răng gây bệnh.
Ngoài điều trị viêm xoang bằng thuốc thì còn có các phương pháp khác phòng ngừa và hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân hiệu quả như
 • Đeo khẩu trang trước khi ra đường và làm công việc gặp nhiều bụi bặm. Giữ môi trường xung quanh luôn sạch sẽ, tránh xa khói bụi, chất thải, khói thuốc lá... vệ sinh răng miệng sạch sẽ
 • Tránh hít phải luồng không khí lạnh và khô, ngoài ra cần giữ ấm khi đi ngoài trời lạnh, trời mưa, đặc biệt với những ai phải làm việc quá khuya hoặc dậy quá sớm vì đây là những thời điểm dễ bị cảm và chuyển thành viêm mũi xoang. Dùng phương pháp: Chườm ấm: Dùng khăn ấm chườm quanh mũi, mắt, đầu để giảm đau nhức và giúp chất nhầy dễ thoát hơn
 • Tránh stress: Khi làm việc quá sức, lo lắng nhiều, hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu rất dễ bị nhiễm trùng, trong đó mũi xoang dễ bị nhiễm nhất vì là cơ quan lọc không khí trước khi đưa vào cơ thể.
 • Vệ sinh mũi thường xuyên
 • Có thể dùng cây cứt lợn giã lấy nước rồi nhỏ vào mũi, rất hiệu quả

Tin liên quan

Design by Kingweb.vnClose