Viêm mũi dị ứng là gì, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm mũi dị ứng là gì, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Theo những thông báo về dịch tế học tỉ lệ mắc các bệnh dị ứng đ­ường hô hấp chiếm từ 10-15% dân số thế giới. Việt Nam viêm mũi dị ứng chiếm khoảng 32% trong các bệnh lý về tai mũi họng... Tuy không ảnh hưởng đến tính mạng, tuy nhiên đây là căn bệnh ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh.
Viêm mũi dị ứng là gì, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Viêm mũi dị ứng là bệnh viêm mũi do dị ứng gây ra, có nghĩa là hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng lại các chất gây dị ứng. Các chất gây dị ứng thường được gọi là dị nguyên, dị nguyên có thể là phấn hoa, nấm mốc, bụi nhà, mạt giường, thú nuôi (chó, mèo), gián, chuột bọ,...), một số dược phẩm (aspirin, kháng sinh) hoặc do thời tiết (lạnh, nóng đột ngột, ẩm ướt). Có hai loại viêm mũi dị ứng: theo mùa và quanh năm.
Triệu chứng của viêm mũi dị ứng thường xuất hiện ngay sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng như:
  • Hắt hơi: triệu chứng điển hình của viêm mũi dị ứng. Những cơn hắt hơi mang tính đột ngột, nhiều lần, hắt hơi liên tục, kéo dài nhiều phút và thường xuyên tái phát trong đợt dị ứng.
  • Ngứa mũi: cơn ngứa mũi thường xuất hiện sớm, nhất là ở trẻ em. Đôi khi, người bệnh ngứa cả mũi, mắt, họng hoặc cả ngoài da vùng cổ, da ống tai ngoài.
  • Chảy nước mũi: chảy nước mũi thường đi kèm với hắt hơi hoặc sau hắt hơi. Người bệnh bị chảy nước mũi cả 2 bên, nước màu trong suốt, không có mùi.
  • Tắc ngạt mũi: do chảy nhiều nước mũi và sự phù nề của niêm mạc làm cho ngạt mũi, có khi ngạt hoàn toàn cả hai bên mũi. Người bệnh phải thở bằng miệng và ở trẻ em có thể bị cảm giác ngạt thở.
Phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng
Tránh tiếp xúc với dị nguyên
Cách điều trị viêm mũi dị ứng nhiều nhất là tránh tiếp xúc với dị nguyên và phòng ngừa không để cho các triệu chứng xẩy ra. Không nên nuôi chó, mèo hoặc hạn chế tiếp xúc với chó mèo trong nhà. Cần vệ sinh chăn, gối, đệm định kỳ, tránh để các ký sinh trùng có cơ hội sinh sống và phát triển. 
Tuy nhiên không phải lúc nào biện pháp này cũng hiệu quả, nhiều khi bạn phải có thêm điều trị khác nữa.
Điều trị bằng thuốc
  • Thuốc chống sung huyết: pseudoéphédrin, phénylpropanolamin rất hiệu quả với triệu chứng nghẹt mũi nhưng có tácdụng phụ nguy hiểm như tăng huyết áp, đột quị ... Thuốc nhỏ, xịt mũi như rhinex , otrivin , nguy cơ viêm mũi do thuốc, không dùng quá 7 ngày .
  • Thuốc kháng histamin: làm giảm triệu chứng ngứa mũi, hắt hơi, chảy mũi nhưng không hiệu quả đối với nghẹt mũi..
  • Thuốc kháng viêm corticoid: rất hiệu quả đối với 4 triệu chứng của viêm mũi dị ứng .thuốc uống như prenisone, dexamethasone …hấp thu toàn thân nhiều, tác dụng phụ gây viêm loét dạ dày,ức chế trục hạ đồi - tuyến yên –  tuyến thượng thận nên không thể dùng lâu dài .
  • Thuốc xịt mũi tác dụng tại chỗ, ít hấp thu toàn thân, ít tác dụng phụ  , có thể sử dụng cho trẻ em > 4 tuổi và có thể dùng để dự phòng. Thuốc chỉ có hiệu quả sau 1-2 tuần điều trị , thời gian điều trị có thể kéo dài 1 - 3 tháng 
  • Dùng nước muối sinh lý thường xuyên để rửa mũi, làm sạch niêm mạc mũi (tránh tiếp xúc lâu giữa niêm mạc mũi và kháng nguyên, bụi, hóa chất, vi trùng), giúp thông thoáng mũi, tạo điều kiện tốt cho thuốc xịt mũi tác dụng trên niêm mạc.
Viêm mũi dị ứng là một bệnh thường gặp, mặc dù không nguy hiểm nhưng nó làm giảm chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng đến giao tiếp .trong điều trị nên hạn chế tiếp xúc với dị nguyên, cải thiện môi trường sinh hoạt, khi cần sử dụng thuốc nên khám và điều trị tại cơ sở chuyên khoa để được an toàn và có hiệu quả.

Tin liên quan

Design by Kingweb.vnClose